[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
โครงการเด่น

โครงการธนาคารขยะ...

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 7 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ค้นหาจาก google
พยากรณ์อากาศ
 

  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : การพัฒนารูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาเพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์*

เจ้าของผลงาน : นายสุธน สนธิสุวรรณ์
จันทร์ ที่ 19 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2563
เข้าชม : 2510    จำนวนการดาวน์โหลด : 901 ครั้ง
1 stars เฉลี่ย : 1 จาก 1 ครั้ง.

บทคัดย่อ :
ชื่อเรื่อง     การพัฒนารูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
                สู่สถานศึกษาเพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์
ของนักเรียน
                โรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์
*


ผู้รายงาน   สุธน  สนธิสุวรรณ์
บทคัดย่อ
          การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบของการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมภายใต้หลักปรัชญาขเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาเพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์ 2) สร้างรูปแบบฯ 3) ศึกษาผลการใช้รูปแบบฯ และ 4) ประเมินรูปแบบฯ
          วิธีการวิจัยมี 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบฯ โดยการวิเคราะห์เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์สถานศึกษาด้วยวิธี SWOT Analysis และสัมภาษณ์คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 15 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 2) สร้างรูปแบบฯโดยการวิเคราะห์ความต้องการมีส่วนร่วมจากบุคลากร จำนวน 27 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 248 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย        3) ศึกษาผลการใช้รูปแบบฯโดยนำรูปแบบไปใช้ในโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์ ประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนชั้น ป.1-6 จำนวน 531 คน 4) ประเมินรูปแบบฯโดยใช้แบบประเมินแบบตรวจสอบรายการจากบุคลากร คณะกรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครองนักเรียน รวมจำนวน 730  คน วิเคราะห์ค่าความถี่ และค่าร้อยละของการปฏิบัติจริง
          ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบของการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมฯ ได้แก่ กระบวนการบริหาร 4 กระบวนการ คือ การวางแผน การปฏิบัติ การตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงาน การปรับปรุงและพัฒนาการดำเนินงานตามภารกิจการดำเนินงานของสถานศึกษาทั้ง 4 งาน ได้แก่ งานวิชาการ งานงบประมาณ งานบุคคล และงานทั่วไป 2) รูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมฯ มีความเหมาะสม ร้อยละ 100  3) ผลการใช้รูปแบบฯ พบว่า คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์ในภาพรวมของภาคเรียนที่ 2 อยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งมากกว่า ภาคเรียนที่ 1 ที่อยู่ในระดับมาก ทั้ง 8 ข้อ ได้แก่ (1) รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ (2) ซื่อสัตย์สุจริต (3) มีวินัย (4) ใฝ่เรียนรู้ (5) อยู่อย่างพอเพียง (6) มุ่งมั่นในการทำงาน  (7) รักความเป็นไทย และ (8) มีจิตสาธารณะ และ 4) ผลการประเมินรูปแบบฯสู่การปฏิบัติจริงในทุกกระบวนการ ทุกด้าน ทุกกิจกรรมสามารถปฏิบัติได้มากกว่าร้อยละ 90
คำสำคัญ: การบริหารงานแบบมีส่วนร่วม, หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง, คุณลักษณะอันพึงประสงค์
 
*บทความวิจัย
**ผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์, E-mail: chainat45@hotmail.com


ดาวน์โหลด  ( Fulltext )  ( บทคัดย่อ ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนด้วยกระบวนการโค้ชเพื่อการรู้คิด ที่เน้นการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนสื่อสารภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 27/ก.ย./2564
      การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการสอนแบบ 4 MAT ประกอบบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง สิ่งมีชีวิตกับสิ่งแวดล้อม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดลาดปลาเค้า 1/ม.ค./2564
      การพัฒนารูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาเพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์* 19/ต.ค./2563
      รายงานการจัดการเรียนรู้โดยเอกสารประกอบการเรียน ชุดแสงธรรมนำใจ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 23/ก.พ./2559
      รายงานการประเมินโครงการพัฒนาการจัดการศึกษาโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น ( School Based Management for Local Development : SBMLD ) ของโรงเรียนเทศบาลวัดศรีประชาสรรค์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ 15/ต.ค./2558


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ jack1983n@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป